Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NẠN BUÔN BÁN PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM Ở TỈNH AN GIANGGIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NẠN BUÔN BÁN PHỤ NỮ
VÀ TRẺ EM Ở TỈNH AN GIANG

                                                                   La Hồng Huy *


I-               THỰC TRẠNG BUÔN BÁN PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM.

Tình hình buôn bán phụ nữ và trẻ em hiện nay rất bức xúc, theo Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội - Bộ Công an cho biết, tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài hiện nay đã trở thành vấn nạn. Trong lịch sử Việt Nam, người phụ nữ chưa bao giờ bị đem bán để làm vợ cho người nước ngoài. Đây là nỗi đau nhức nhối, sự ô nhục của dân tộc.

Đã có hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em bị lừa gạt buôn bán ra nước ngoài. Từ năm 1998 đến nay, ngành công an mới điều tra khởi tố 1.434 vụ, bắt giữ 2.488 đối tượng (trong đó có 1.112 vụ  với 1.991 đối tượng phạm tội mua bán phụ nữ; 322 vụ, 497 đối tượng phạm tội mua bán trẻ em).

Nguy hiểm hơn, đối tượng tội phạm loại này ngày càng tăng cường hoạt động với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt ở các tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam  - Campuchia. Ở các tuyến đường biên này, chỉ tính riêng từ  năm 2000–2004 đã xảy ra 232 vụ, với 474 đối tượng phạm tội mua bán phụ nữ và trẻ em bị bắt giữ. Bên cạnh đó, đã giải thoát cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em thoát khỏi cảnh nô lệ.

Ngoài mục đích môi giới hôn nhân, con nuôi, bọn tội phạm còn lợi dụng phụ nữ, trẻ em Việt Nam để đưa vào ngành công nghiệp tình dục ở nước ngoài để khai thác.  Ước tính của Ủy ban dân số, gia đình và trẻ em, hàng năm có khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị xô đẩy từ nông thôn đến thành thị và qua biên giới để bọn tội phạm đưa vào phục vụ loại tệ nạn này. Riêng ở Campuchia, hiện tại, có khoảng 5.000 phụ nữ, trẻ em bị khai thác và bóc lột tình dục.


Buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em là một loại tội phạm mà cả loài người tiến bộ lên án vì nó xâm phạm nghiêm trọng quyền của phụ nữ, trẻ em, gây hậu quả trực tiếp cho nạn nhân, gia đình và xã hội. Đây là một vấn đề bức xúc, nóng bỏng, nhức nhối đang có chiều hướng gia tăng, mang tính xuyên quốc gia... Bảo vệ phụ nữ, trẻ em nói chung và phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em nói riêng cần được sự quan tâm    


II-             CHÂN DUNG NHỮNG NẠN NHÂN.

               Qua tìm hiểu 32 nạn nhân bị bán qua Campuchia từ 01.01.1998 đến 31.12.2002 trở về đã được Công An tỉnh An Giang xử lý chúng tôi nhận thấy:1-     Phần lớn nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài với lý do là tìm việc làm.

                                       Bảng số 1. Lý do bị lừa bán ra nước ngoài.

SỐ TT
LÝ DO
TỶ LỆ (%)
1
Đem con đi bán trinh
6,25
2
Tìm việc làm
71,87
3
Bán con
12,5
4
Lấy chồng Đài Loan
6,25
5
Bán dâm
3,12


2-     Phần lớn nạn nhân là nữ tuổi rất trẻ, phần đông là dưới18 tuổi.

                         Bảng số 2: tuổi của nạn nhân lúc bị bán

SỐTT
TUỔI
TỈ LỆ (%)
1
13
6,66
2
14
9,99
3
15
13,33
4
16
23,33
5
17
13,33
6
18
16,66
7
19
6,66
8
20
3,33
9
21
3,33
10
26
3,33

3-     100% nạn nhân đều không có việc làm, hoàn cảnh gia đình nghèo, có nhiều khó khăn, học vấn thấp.

4-     Đâu là nguyên nhân?
              4.1. Sự nghèo đói.
              Hoàn cảnh gia đình nghèo đói, quá nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống, nợ nần chồng chất…….Chỉ cần một lời mời đi làm ăn với thu nhập cao, có nhiều khả năng “đổi đời” thì đa phần chị em hưởng ứng và trở thành nạn nhân của bọn buôn người.
              4.2.  Thiếu việc làm, thậm chí không có việc làm; việc làm thu nghập thấp, không ổn định ở địa phương, thu nhập không đủ trang trải chi phí cho nhu cầu hàng ngày… làm cho người phụ nữ có nhu cầu tìm một công việc khá hơn để cải thiện cuộc sống, bọn lừa đảo lợi dụng điểm nầy để gạt.
              4.3.  Trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như về xã hội, kiến thức về buôn bán phụ nữ trẻ em còn thiếu, bị đối tượng lừa gạt đưa sang bên kia làm việc kiếm tiền, người dân không biết mình đang bị lừa mà lại cho rằng đang được giúp …
               4.4. Quan hệ yêu đương, thanh niên nam nữ không tìm hiểu kỹ nên bị kẻ xấu lừa.
               4.5. Cha mẹ thiếu lương tâm,bán con để lấy tiền

                   III- GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC NẠN BUÔN BÁN PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM

]                1- Tuyên truyền nâng cao kiến thức cho các nạn nhân bị buôn bán qua biên giới trở về và các đối tượng của các nhóm nguy cơ cao(các em gái và phụ nữ nghèo)  
  1.1- Xây dựng tờ rơi tuyên truyền, tổ chức tình nguyện viên hoạt động trong các địa bàn có nguy cơ cao
            *Nội dung tờ rơi: 
 - Buôn bán người là gì?
- Những thủ đoạn của bọn buôn người?
- Hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu?
- Các quy định pháp luật về bọn buôn người?
- Chúng ta làm gì để phòng ngừa?
- Làm gì khi chúng ta là nạn nhân?
- Một số địa chỉ cần thiết?

Trong quá trình phát tờ rơi, các tình nguyện viên sẽ kết hợp với tuyên truyền, cung cấp thông tin cho cộng động.
        1.2- Mở chương trình phát ở đài phát thanh và truyền thanh
            Dành 10 phút thứ bẩy hàng tuần cho phát thanh phòng chống buôn bán người.
           *Nội dung của các chương trình:
     + Cung cấp thông tin về nạn buôn bán người và cách phòng chống như: buôn bán người là gì? Ai là nạn nhân của những vụ buôn bán người? Những thủ đoạn của bọn buôn người? Hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu? Các quy định của pháp luật về buôn bán người? Chúng ta phải làm gì khi phát hiện hành vi của bọn buôn bán người? Chúng ta phải làm gì để giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán? Làm gì để đề phòng bọn buôn người? Làm gì khi chúng ta là nạn nhân? Một số địa chỉ cần thiết?
     + Một số phóng sự ngắn phản ánh thực trạng buôn bán người  hoặc các vụ án xét xử bọn buôn người tại các địa phương khác nhau trong cả nước.
     + Hỏi đáp thông tin về nạn buôn người do các chuyên gia tư vấn trả lời.
     + 1 tháng 1 lần dành chương trình 10 phút cho diễn đàn của những nạn nhân của buôn bán, hoặc gia đình, nạn nhân chia sẻ về câu chuyện của mình.
     + Gửi các thông điệp chính: buôn người là một tội ác, nạn nhân buôn người không phải là một tội phạm mà cần được giúp đỡ, làm thế nào để phát hiện nạn nhân của buôn người, biểu hiện của bọn buôn người, cần phải làm gì khi bạn là nạn nhân hay bạn biết đó là nạn nhân.

          2-  Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về biện pháp phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em.
          Chị em phụ nữ nắm bắt được các thông tin để biết cách phòng tránh, nâng cao cảnh giác đấu tranh phòng chống tội phạm.

           3- Tổ chức thảo luận nhóm phụ nữ có nguy cơ
          Tổ chức họp nhóm phụ nữ nghèo theo tổ dân cư để nghe thông tin và thảo luận về bình đẳng giới, thủ đoạn lừa đảo của bọn buôn người, những hậu quả của nạn buôn người, các biện pháp phòng tránh…. 
          4- Giúp đỡ các đối tượng bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng
Đây là vấn đề cấp bách. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có kế hoạch số 2065/KH-LĐTBXH thực hiện Đề án tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị buôn bán từ nước ngoài trở về (Chương trình 130/CP)… Đề án này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về được tiếp nhận, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý, y tế, giáo dục, xã hội phù hợp nhằm giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đề án có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực xã hội, y tế, pháp lý thuộc chức năng, nhiệm vụ của nhiều ngành, đoàn thể, địa phương nên cần tổ chức thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan trong quá trình triển khai các hoạt động của Đề án.  Việc lồng ghép đề án này với đề án khác thuộc chương trình phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em từ năm 2005-2010 và các chương trình dự án khác có liên quan, nhằm phát huy nguồn lực, đảm bảo thực hiện có hiệu quả.
Phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về phải được hỗ trợ, giúp đỡ từ khi tiếp nhận và trong suốt quá trình phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng. Trước mắt, cần ưu tiên tập trung nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng là nạn nhân chịu hậu quả nặng nề do bị buôn bán, chưa ổn định cuộc sống; nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đơn chiếc; nạn nhân không còn khả năng lao động và không còn người thân chăm sóc; nạn nhân thuộc hộ nghèo.
          Tìm cách cải thiện về kinh tế cho các đối tượng quay trở về cũng như nhóm chị em dễ bị tổn thương bằng các hoạt động cụ thể như dạy nghề, tạo công ăn việc làm ổn định cho chị em. Mặt khác lập các dự án hỗ trợ, tín chấp cho chị em vay vốn để phát triển các ngành nghề, học nghề cũng như phát triển kinh tế để các chị là nạn nhân bị buôn bán quay trở về được tái hoà nhập với cộng đồng.
5-     Tổ chức hướng nghiệp dạy nghề
              Tổ chức các buổi tư vấn và định hướng nghề nghiệp, giới thiệu các ngành nghề,thị trường lao động việc làm trong và ngoài tỉnh, để cho mỗi phụ nữ của nhóm có nguy cơ định hướng chọn được nghề nghiệpthích hợp với năng lực và sở trường của mình. Tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu lao động xã hội đồng thời giới thiệu việc làm sau đào tạo nghề
6-     Tích cực thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo
              Tích cực đẩy mạnh các hoạt động xóa đói giảm nghèo theo các chỉ thị và chương trình của Chính phủ và của tỉnh để sớm giảm tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới.
7-     Thúc đẩy bình đẳng giới để chống buôn bán phụ nữ và trẻ emIII-          KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.

               Tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài hiện nay đã trở thành vấn nạn, An Giang là một tỉnh biên giới, trong thời gian qua có nhiều vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới đã được phát hiện và xử lý. Bên cạnh còn nhiều vụ việc chưa phát hiện, còn một số phụ nữ và trẻ em chưa được giải thoát trở về, sắp tới cần tích cực hơn để giúp đỡ những nạn nhân nầy

               Để làm giảm đến mức thấp nhất số vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em, rất cần sự quan tâm đầu tư thích đáng của các cấp, các ngành trong việc phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới làm sao đến năm 2010 cơ bản An Giang xóa được loại tội phạm nầy.

              An Giang cần có chương trình hành động phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em từ nay đến năm 2010 với mục tiêu của chương tình nầy là nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong việc phòng ngừa và ngăn chận tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em. Trọng tâm là thực hiện được 7 giải pháp nêu trên.
                         *TÀI  LIỆU THAM KHẢO

1-     Việt Nam net  (đọc ngày 23.3.2005)
2-     Thời báo kinh tế Việt Nam năm 2006
3-     Báo Phụ nữ Việt Nam (ngày 07.7.2006)
4-     Chương trình 130/CP và kế hoạch số 2065/KH-LĐTBXH.
5-     Bảng thống kê kết quả điếu tra-xử lý các vụ án mua bán phụ nữ-trẻ em ra nước ngoài cùa Công An tỉnh An Giang.     * ThS. Q.Giám đốc Trung tâm nghiên cứu KHXH&NV- trường đại học An Giang
         Email: lhhuy@agu.edu.vn  / huylahong@yahoo.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét